Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

9 thói quen xấu làm giảm quá trình chuyển hóa vật chất của cơ thể

Mỗi tế bào trong cơ thể đều đóng một vai trò chính nhất định trong quá trình chuyển hóa năng lượng – biến thức ăn chúng mình ăn thành năng lượng để duy trì nhịp đập của trái tim, hô hấp của phổi, và sự vận động của cơ bắp. Sự trao đổi chất diễn ra càng nhanh, lượng calo đốt cháy càng nhiều, giúp cho toàn bộ cơ thể luôn gọn gàng, khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Do đó, hãy kìm hãm những lịch trình xấu ngay bên dưới đây để làm tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo của cơ thể:

1. Những bữa ăn không theo giờ giấc 

Một nghiên cứu của trường Đại học Hebrew năm 2012 cho thấy, một vài con chuột được nuôi bằng thực phẩm có độ béo cao nhưng không theo giờ giấc khoa học sẽ tăng cân mau hơn một vài con chuột ăn một chế độ tương tự nhưng kế hoạch ăn đều đặn. Các nhà nghiên cứu kỹ cũng cho rằng việc ăn đúng bữa mỗi ngày sẽ giúp tạo thói quen cho các bộ phân cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn giữa các bữa ăn.

Bạn nên quan tâm: kem danh tay trang rang

2. Ngủ quá ít 

Một nghiên cứu kỹ năm 2012 cho thấy những người ngủ ít có xu hướng di chuyển ít hơn vào ngày hôm sau, có nghĩa là toàn bộ cơ thể họ sẽ đốt cháy ít calo hơn bình thường. Nghiêm trọng hơn, theo các nhà tìm hiểu Đức và Thụy Điển: mất ngủ thực sự làm giảm lượng năng lượng mà toàn bộ cơ thể thường xuyên dùng ở các bộ phận khác của các bộ phân cơ thể, vì vậy, làm chậm quá trình chuyển hóa năng lượng tổng thể, khiến cơ thể nhận ra yếu ớt.

 

3. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng 

Mỗi tháng bạn đều bị mất đi một lượng máu trong cơ thể, đồng nghĩa với mất đi một lượng chất sắt nhất định. Sắt giúp mang oxy đến các cơ bắp, nên nếu nồng độ sắt giảm xuống quá thấp, cơ bắp sẽ không xẩy ra đủ oxy để duy trì hoạt động, năng lượng sẽ sụt giảm, và sự trao đổi chất của bạn sẽ rời rạc, yếu ớt.

4. Ăn quá ít 

Khi bạn lờ đi việc bổ sung đủ calo để giảm cân, toàn bộ cơ thể chúng ta chuyển sang chế độ đói, vì vậy sẽ làm chậm tốc độ trao đổi chất của toàn bộ cơ thể để tiết kiệm năng lượng.

Tag: giup tang cuong tri nho

5. Ngồi quá lâu 

Chỉ cần các bộ phân cơ thể cố định trong 20 phút ở bất kỳ vị trí nào cũng đủ để ức chế sự trao đổi chất của chúng mình. Do đó, đừng ngồi quá lâu, nhất là một vài người làm việc văn phòng, thỉnh thoảng hãy đứng dậy đi lại, vận động cho thoải mái, vừa thư giãn tinh thần mà lại có hiệu quả cho sức khỏe của chúng mình.

6. Không nạp đủ canxi 

Thêm một nguyên nhân nữa để uống sữa hàng ngày: Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chuyển hóa chất béo trong các bộ phân cơ thể, quyết định việc toàn bộ cơ thể sẽ đốt cháy calo hay chuyển chúng thành chất béo để lưu trữ. Một chế độ sử dụng thức ăn giàu canxi có cơ hội giúp chúng ta đốt cháy nhiều chất béo, đó là kết luận của Viện dinh dưỡng Đại học Tennessee, Knoxville.

 

7. Cơ thể bị mất nước 

Tất cả các quá trình liên quan đến tế bào của các bộ phân cơ thể, bao gồm cả sự trao đổi chất, đều phụ thuộc chặt chẽ vào nước. Nếu bạn bị mất nước, toàn bộ cơ thể có thể sẽ đốt cháy ít đi 2% lượng calo, vì vậy làm chậm quá trình trao đổi chất lại, đó là kết luận của các nhà nghiên cứu kỹ tại Đại học Utah.

Đọc thêm: uong tra giam can

 

8. Bỏ qua bữa ăn sáng 

Khi bạn bỏ lỡ chế độ ăn sáng, cơ thể không chỉ đòi hỏi được ăn nhiều hơn vào bữa trưa mà còn đốt cháy calo chậm hơn, cho nên khả năng chuyển hóa năng lượng cũng kém đi. Đó là lý do một tìm hiểu trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho thấy một số người bỏ qua chế độ ăn sáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn 4,5 lần so với bình thường.

 

9. Hội chứng biến đổi múi giờ

Đồng hồ sinh học trong cơ thể trực tiếp kiểm soát các tế bào có trách nhiệm làm tăng sự trao đổi chất của các bộ phân cơ thể. Một khi nhịp sinh học này bị phá vỡ, ví dụ như khi di chuyển từ múi thời gian này sang múi thời gian khác, các tế bào sẽ không hoạt động đúng cách nữa và sự trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng xấu, theo như các nhà tìm hiểu tại Trung tâm Biểu sinh và Chuyển hóa tại Đại học California, Irvine.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét